สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

แอปเปิล ลุยธุรกิจพลังงาน

จากประชาชาติธุรกิจ

คอลัมน์สามัญสำนึก โดย สุดใจ ชาญชาตรีรัตน์

ความท้าทายจากการแข่งขันของ โลกธุรกิจ ที่ต้องมีการปรับเปลี่ยนอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะคู่แข่งที่มาจากธุรกิจข้ามสายพันธุ์ กำลังเกิดขึ้นในทุกวงการทั่วโลก แม้แต่ "แอปเปิล อิงค์" บริษัทคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟนชื่อดังเจ้าของนวัตกรรม "ไอโฟน-ไอแพด" ผู้สร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับผู้บริโภคทั่วโลก

และไตรมาสล่าสุด (เม.ย.-มิ.ย. 2559) แอปเปิลประกาศรายได้รวมทั่วโลก 42.4 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 1.47 ล้านล้านบาท ก็กำลังขยับรับการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ

เพราะวันนี้ "แอปเปิล" กำลังเดินหน้ารุกธุรกิจใหม่นั่นคือ "ธุรกิจพลังงานสะอาด" เรียกว่าไม่ได้ตีกรอบตัวเองอยู่เฉพาะในธุรกิจเทคโนโลยีเท่านั้นโดยเมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา แอปเปิลได้จัดตั้งบริษัท "แอปเปิล เอนเนอร์ยี" เพื่อทำธุรกิจผลิตและจำหน่ายกระแสไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์

และล่าสุดบริษัทก็เพิ่งได้รับอนุญาตจากคณะกรรมาธิการกำกับดูแลกิจการพลังงานจากรัฐบาลกลางสหรัฐ(FERC:FederalEnergyRegulatory Commission) ให้บริษัทแอปเปิล เอนเนอร์ยี ในเครือแอปเปิล สามารถจำหน่ายกระแสไฟฟ้าส่วนเกินที่ผลิตได้ให้กับครัวเรือนต่าง ๆ ในสหรัฐ

ทั้งนี้ ในสมัยที่ "สตีฟ จ็อบส์" ยังมีชีวิต แอปเปิลก็มีนโยบายส่งเสริมการผลิตสินค้าที่ใช้วัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น รวมทั้งมีการลงทุนสร้าง "ดาต้า เซ็นเตอร์" ที่ใช้พลังงานหมุนเวียนแบบ 100%

โดยในปี 2558 สำนักงานใหญ่ของแอปเปิลสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าใช้เอง จากแหล่งพลังงานหมุนเวียนราว 93% ของการใช้พลังงานทั้งหมด

และปัจจุบัน "โซลาร์ฟาร์ม" แหล่งผลิตกระแสไฟฟ้าพลังงานแสงแดดของแอปเปิล มีกำลังผลิตเกินความต้องการใช้ภายในสำนักงาน, ดาต้า เซ็นเตอร์ หรือแม้แต่แอปเปิลสโตร์ ทำให้บริษัทเดินหน้าธุรกิจด้านพลังงานอย่างเต็มตัว

ปัจจุบันนอกจากที่สำนักงานใหญ่แคลิฟอร์เนีย แอปเปิลยังมีโซลาร์ฟาร์มอยู่ที่รัฐเนวาดา และอยู่ระหว่างการก่อสร้างที่รัฐแอริโซนา, รัฐนอร์ทแคโรไลนา

นอกจากนี้ ปีที่ผ่านมาแอปเปิลได้ซื้อกิจการ "เฟิรสต์ โซลาร์ฯ" ผู้ผลิตไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ด้วยเม็ดเงิน 848 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 27,000 ล้านบาท เพื่อทำกิจการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดในรัฐแคลิฟอร์เนีย

โรงงานแห่งนี้จะแบ่งกำลังการผลิต130เมกะวัตต์จ่ายให้ที่อยู่อาศัยได้มากถึง60,000หลังคาเรือน และหนึ่งในอาคารที่จะใช้ไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์นี้ก็คือ สำนักงานใหญ่แห่งใหม่ของแอปเปิลที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง และอีกส่วนหนึ่งจะถูกส่งไปใช้ในอุตสาหกรรมและขายต่อไป

อย่างไรก็ตาม ไม่เฉพาะแอปเปิลที่เป็นผู้ประกอบการธุรกิจเทคโนโลยีที่กระโดดเข้าสู่ธุรกิจพลังงานหมุนเวียน เพราะ "กูเกิล" ก็เป็นอีกรายที่ได้รับใบอนุญาตให้จำหน่ายกระแสไฟฟ้าส่วนเกินเช่นกัน เพราะสำนักงานใหญ่ของกูเกิลก็สามารถผลิตไฟฟ้าจากโซลาฟาร์มใช้เองภายในองค์กร 100% ขณะที่ "อเมซอน" และ "ไมโครซอฟท์" ก็มีธุรกิจโซลาร์ฟาร์มและฟาร์มกังหันลม

แม้ขณะนี้ธุรกิจพลังงานยัง ไม่ได้สร้างรายได้มากมายให้แอปเปิลแต่ก็น่าจับตาว่าขณะที่แอปเปิลให้ความ สำคัญกับการรุกธุรกิจพลังงานในเวลาเดียวกันแอปเปิลก็อยู่ระหว่างการ พัฒนาAppleCar ไร้คนขับที่เป็นยานยนต์พลังงานไฟฟ้า และยังมีรายงานข่าวว่าแอปเปิลให้ความสนใจที่จะสร้าง "สถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า" ด้วย

และนี่อาจเป็นหมุดหมายธุรกิจใหม่แท้จริงของแอปเปิลกับอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า ที่เป็นอุตสาหกรรมแห่งอนาคต


อี.โอ.เอส เกียร์,ไร่รักษ์ไม้,มูลไส้เดือน,ปุ๋ยมูลไส้เดือน,เกษตรแปรรูป,#อุปกรณ์แค้มปิง,#อุปกรณ์ป้องกันอุบัติภัย,เอาตัวรอดในภาวะวิกฤต,#มีดดามัสกัส,#เหล็กดามัสกัส

Tags : แอปเปิล ลุยธุรกิจพลังงาน

view